Học kế toán khó không mà tại sao càng ngày càng có nhiều trường Đại học – Cao đẳng đào tạo chuyên ngành kế toán và sinh viên theo học rất đông.

Khóa học kế toán xây dựng cơ bản cho mọi đối tượng

HỌC KẾ TOÁN CÓ DỄ XIN VIỆC KHÔNG?

1. Yêu cầu đặc biệt của ngành kế toán

Ngành kế toán đang đươc đào tạo ở hầu hết các bậc học: Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Ngoài ra, trên thị trường còn có cả các trung tâm đào tạo kế toán chuyên nghiệp và các lớp học gia sư kế toán.

Sinh viên thi khối A hoặc D1 đều có khả năng ứng tuyển vào các khoa Tài chính – Kế toán tại các bậc học với điểm chuẩn trúng tuyển dao động từ 13 điểm trở lên. Mức điểm trúng tuyển này khá chênh lệch, có thể lên đến 26 điểm tại các trường Đại học nổi tiếng.

Tùy theo sức học mà các bạn có thể vào học tại các trường phù hợp nhưng quá trình đào tạo của các trường đều có nhiều điểm tương đồng và chất lượng giảng dạy gần như không có nhiều sự khác biệt.

Đối với ngành kế toán, muốn học và làm cần có những tố chất đặc biệt.

Thứ nhất, muốn sống cùng nghề kế toán và mưu sinh cùng nghề kế toán thì người làm phải có sự mẫn cảm với các con số. Kế toán gắn liền với các con số, gắn liền với sự tính toán, bởi vậy, người làm kế toán không thể sợ hãi hay ghét các con số. Nếu bạn không thích làm việc với tính toán, có lẽ bạn không nên theo nghề kế toán.

Thứ hai, muốn làm kế toán bạn phải có sự kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn này được thể hiện trên nhiều góc độ. Khi đi học, bạn phải kiên nhẫn học các nguyên tắc, các nghị định pháp luật về kế toán và hệ thống tài khoản kế toán. Kế toán giống như một ngôn ngữ, muốn học phải đi từ bảng chữ cái cho đến ngữ pháp, câu từ. Tới khi ra trường, không giống các nghề khác, kế toán buộc bạn phải ngồi yên một chỗ cả ngày, tra cứu rà soát sổ sách, phản ánh và đối chiếu nghiệp vụ. Hơn nữa, kế toán giỏi cần nhiều kinh nghiệm, mà kinh nghiệm này phải tích lũy qua thời gian rất dài từ đi học đi làm với một sự bền bỉ.

Thứ ba, làm kế toán là khổ. Nhiều người chọn kế toán vì dễ xin việc. Không sai, trung bình mỗi năm, nhu cầu về tuyển dụng kế toán lại tăng thêm khoảng 35%. Nhưng có ở trong chăn mới biết chăn có rận, kế toán dễ xin việc nhưng mức lương lại thấp, công việc thì bấp bênh, nhất là với người mới học xong chưa có kinh nghiệm. Nhưng ít nhất, nếu kiên nhẫn theo đuổi, tương lai của nghề kế toán cũng khá tốt và ổn định.

Cuối cùng, bạn cần đam mê với nghề mới có thể làm kế toán. Công việc kế toán đầy rủi ro và mạo hiểm. Nếu không thể đủ đam mê để làm kế toán, bạn sẽ rất dễ chán nản mà làm việc qua loa. Với kế toán, không thể làm qua loa, bởi cẩn thận còn có rủi ro, điều đó sẽ gây tổn hại cho bạn và doanh nghiệp.

 

Khóa học kế toán tổng hợp excel tại Kế Toán Bác Thành, Hà Nội

2. Học kế toán khó không?

Với những yêu cầu đặc biệt trên của nghề kế toán, bạn cảm thấy học kế toán có khó không?

Trên thực tế thì học kế toán không khó. Đây là sự thật. So với các ngành kỹ thuật, giáo dục, y tế, chương trình học kế toán được đánh giá là nhẹ và dễ. Điều này cũng có thể nhận thấy qua bảng điểm của khối kinh tế thường cao vượt bậc hơn các khối ngành khác.

Học ở trường lớp thì dễ. Nhưng học ra thực tế thì kế toán không hề dễ!

Kế toán là nghề, cũng là một loại nghệ thuật. Thầy cô không thể truyền đạt đến tận gốc cho cả 100 sinh viên trong một giảng đường nghệ thuật cả đời của mình.

Kế toán liên quan đến các luật thuế, các phương pháp xử lý khéo léo và cả cách giải trình với các cơ quan quản lý. Mà các vấn đề này của kế toán lại có sự thay đổi thường xuyên về cả thời gian và không gian. Bởi vậy người làm kế toán phải thường xuyên học và cập nhật liên tục.

Trên giảng đường, những kinh nghiệm thực tế này không hề được truyền tải cho sinh viên. Việc học kế toán lúc này trở nên khó khăn.

3. Cải thiện và khiến việc học kế toán dễ dàng hơn

Dù việc học kế toán khó thì vẫn có rất nhiều kế toán trưởng giỏi và thành công với nghề.

Bạn hoàn toàn có thể khiến kế toán dễ hơn bằng 2 cách:

Thứ nhất, tự nỗ lực cho bản thân

Có nghĩa là, bạn sẽ tự mình học các phần kiến thức thiếu sót và trau dồi thêm kinh nghiệm qua va vấp thực tế. Cách học này khá hiệu quả do chính bạn tìm được thiếu sót của mình để bổ sung và tự lực để bồi dưỡng kiến thức. Tuy nhiên, cách học này gây mất thời gian và nếu người học đi sai hướng, sẽ phải điều chỉnh lại.

Thứ hai, học cùng người giỏi và nỗ lực tự học

Đây là cách học được phát triển từ cách thứ nhất. Thay vì phải tự học một mình, bạn sẽ học dưới sự trao đổi và hướng dẫn của những người giỏi hơn. Với kế toán, đó chính là các kế toán trưởng và các giám đốc kế toán.

Các kế toán trưởng sẽ tóm tắt các kiến thức và các kinh nghiệm họ đã trải qua cũng như đúc kết các lỗi sai mà người trong nghề thường mắc phải để hướng học viên theo đúng cách. Nhưng trên hết, các học viên phải là người tự mình học và làm dưới sự hướng dẫn của kế toán trưởng.

Đây chính là mô hình học tập tại lớp học Kế toán Bác Thành. Lớp học cung cấp cho các học viên giảng viên tốt nhất, tài liệu tốt nhất và lắng nghe từng suy nghĩ tâm tư và mong muốn của các bạn học viên muốn nhận được khi đến với lớp học. Mang lại cho các bạn nhiều hơn nữa, đó chính là chúng tôi còn trò chuyện để tìm hiểu xem bạn còn thiếu điều gì mà chính bạn không biết để giúp đỡ.

Đối với lớp học Kế toán Bác Thành, các kế toán trưởng luôn mong muốn biến việc học kế toán trở thành dễ nhất có thể. Mỗi một khóa học trôi qua, các kế toán trưởng đều mong chỉ sau 1 năm, có thể cùng các học viên cũ đứng trên cương vị đồng nghiệp, cùng nhau trao đổi các vướng mắc của nghề.

Đừng lo lắng việc học kế toán khó, lớp học sẽ giúp học viên cảm thấy dễ dàng hơn khi tiếp cận nghề, ngay cả khi bạn mới bắt đầu tiếp xúc với kế toán.

Kế toán Bác Thành chúc các bạn thành công!

Đưa ra một phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here